Hush Puppies – Một thương hiệu chất lượng

Một số người sẽ cho rằng đối với người bộ hành thì không gì quý bằng một đôi giầy. Nhưng, nửa thế kỷ trôi qua, các thương hiệu giầy đã trở thành những biểu tượng đáng để ngưỡng mộ. Từ các thương hiệu của những nhà thiết kế nổi tiếng cho đến các thương hiệu đầy quyền lực như Adidas và Nike, các thương hiệu giầy trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ và thực sự gây được sự chú ý.

Hush Puppies

Hush Puppies

Trong khi một vài thương hiệu giầy chỉ mới xuất hiện trong một thời gian ngắn, Hush Puppies xuất hiện từ năm 1958 và vẫn tồn tại sau 50 năm, thương hiệu này được biết đến như là thương hiệu giầy casual – bình dân đầu tiên trên thế giới.

Cái tên kỳ lạ của thương hiệu bắt nguồn từ một loại thức ăn ở miền nam có tên Hush Puppies. Trên website của Hush Puppies viết rằng: “Một người bán hàng của công ty đã phát hiện ra các nông dân đã dùng hush puppies để xoa bóp “barking dogs” của họ. Vào thời điểm đó, “barking dogs” có nghĩa là đôi chân mệt mỏi, và người bán hàng này đã lập luận rằng loại giầy mềm, nhẹ của công ty anh có thể giúp cho đôi chân của họ cảm thấy thoải mái”. Từ đó Hush Puppies trở thành tên của loại giầy này từ năm 1958.

Cái tên Hush Puppies là cảm hứng tạo nên hình ảnh thương hiệu – một tầm nhìn với hình ảnh chú chó baxet, chú chó này được công ty mua với giá 50$ và đã trở thành một biểu tượng rất ấn tượng của Hush Puppies trên các đôi giầy, hộp giầy, cửa hàng trưng bày và quảng cáo.

Hush Puppies tạo được sự khác biệt bởi vẻ ngoài đơn giản với chất liệu da đanh xù và đế cao su. Hiển nhiên, phong cách này rất hợp thời vào những năm 50. Các nghệ sĩ nổi tiếng như nhóm Rat Pack, Frank Sinatra và những người bạn thân của họ Dean Martin, Sammy Davis Jr,Peter Lawford và Joey Bishop, cũng như thái tử Philip của Anh rất ưa chuộng Hush Puppies.

Vào thời điểm ban đầu, Hush puppies đã cố gắng hòa nhập vào thị trường thế giới. Hush Puppies đã xuất hiện tại Canada vào năm 1959, tại Anh vào năm 1962 và Nhật Bản vào năm 1965.

Trong suốt thập niên những năm 60, thời điểm “British Invasion”, các ban nhạc rock của Anh đã sử dụng Hush Puppies để thực hiện các chuyến lưu diễn. Trên thực tế, nhà sản xuất của Hush Puppies khẳng định thương hiệu nổi tiếng này đã cứu ca sĩ Keith Richards của nhóm Rolling Stone. Tại buổi diễn vào năm 1965, cây ghitar của Richards đã va vào cây micro nhiễm điện. Công ty cho biết “Anh ấy bị bất tỉnh và bác sĩ tin rằng chính cái đế cao su của đôi giày Hush Puppies mà Richards mang đã cứu vớt tương lai của dòng nhạc Rock’n Roll”.

Vào thập niên những năm 80, chú chó baxet của Hush Puppies đã trở thành biểu tượng sống của thương hiệu trên truyền hình và quảng cáo. Trong một quảng cáo truyền hình đoạt giải, chú chó này xuất hiện trên một thanh lưới của xe điện ngầm với đôi tai bay trong gió – một hình ảnh hài hước nhái lại dáng đứng của Marilyn Monroe trong phim “The Seven Itch”. Quảng cáo này được xếp vào top 50 quảng cáo của mọi thời đại.

Tuy vậy, theo Malcolm Gladwell, tác giả của cuốn sách best selling “The Tipping Point” cho rằng thương hiệu này có thể đã biến mất nếu nếu không có sự trở lại thú vị vào những năm 90. Ông nói: Giai đoạn Tipping Point xuất hiện giữa cuối năm 1994 và trước năm 1995. Thương hiệu này không lớn mạnh lắm trước khi giai đoạn Tipping Point xuất hiện. Nhưng sau đó, Hush Puppies đột nhiên trở thành biểu tượng thời trang tại các quán bar và câu lạc bộ tại Mahhattan. Nó cũng được mang bởi một vài đứa trẻ tại East Village và khu phố Soho. Không ai muốn biến Hush Puppies thành một khuynh hướng thời trang. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, điều đó đã xảy ra. Loại giày này đã vượt qua giai đoạn đó và đã thành công.

Vào thời điểm đó, nhà thiết kế John Bartlett đã thiết kế một dòng sản phẩm Hush Puppies mới có màu sắc sáng hơn nhằm khẳng định chất lượng và sự nổi tiếng của thương hiệu tại tuần lễ thời trang New York năm 1995. Hội đồng các nhà thiết kế của Mỹ đã trao cho Hush Puppies giải thưởng “Accessory of the year” và Hush puppies được trao danh hiệu công ty và thương hiệu của năm từ các tạp chí thương mại của Mỹ và Anh. Hush Puppies đã xuất hiện trong nhiều bộ phim, đáng chú ý như Forrest Gump và sêri phim Austin Powers. Công ty cho biết trước năm 2006, đã có 19 triệu đôi giày Hush Puppies được bán ra tại 136 quốc gia .

Hiện tại, Hush Puppies được quản lí bởi Wolverine World Wide, nhà sản xuất các sản phẩm giày dép bình dân, công sở và thể thao. Wolverine cũng sở hữu các nhãn hiệu giày dép như Merrel, Harley-Davidson, Patagonia và Sebago.

Năm 2008, Hush Puppies đã tổ chức lễ kỉ niệm 50 năm thành lập. Công ty này đã sản xuất chú chó Hush Puppies làm bằng vải lông với số lượng có hạn và có hai kích thước khác nhau. Số tiền thu được qua việc bán đồ chơi này được đóng góp cho Best Friends Animal Society, tổ chức chăm sóc động vật lớn nhất tại Mỹ tới xây dựng một trung tâm Puppy Care mới. Nỗ lực gây quỹ này cũng bao gồm một hộp nhỏ có ghi “Pennies for Puppies” được đặt tại các cửa hàng Hush Puppies ở Mỹ.

Cũng có những thời điểm Hush Puppies gặp những khó khăn nhưng thương hiệu này vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển